Tôi không thể biến mình thành con buôn nghệ thuật

By , in Giải trí on .
“Tôi không thể ép khán giả “ăn” một hai món được”

Trong buổi gặp gỡ với giới truyền thông gần đây, Vượng Râu đã có những chia sẻ khá thẳng thắn về quan điểm làm nghề và xung quanh chương trình Tết vạn lộc của anh, sẽ diễn ra vào ngày cuối cùng của năm 2017.

Vượng Râu: Tôi không thể biến mình thành con buôn nghệ thuật - Ảnh 1.

Trả lời câu hỏi, Tết vạn lộc với chủ đề Ơn nghĩa sinh thành có tới hơn 20 nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực như: Hài kịch, âm nhạc, cải lương… thì Vượng Râu có sợ sẽ bị đánh giá là chương trình tạp kĩ và dễ biến thành “nồi lẩu thập cẩm” hay không thì anh cho biết:

“Nó đúng là chương trình tạp kĩ nhưng có kịch bản và nội dung xuyên suốt được đội ngũ sản xuất chuẩn bị kĩ càng từ gần một năm nay.

Do vậy, nghệ sĩ tham gia chương trình cũng được chúng tôi mời theo chủ đề hơn là chạy theo nghệ sĩ có tính giải trí. Tức là Tết vạn lộc chỉ có 30% dành cho nghệ sĩ giải trí phần còn lại sẽ đảm bảo sự thống nhất về mặt nội dung và chất lượng của chương trình.

Theo quan điểm của tôi nếu chú trọng vào việc câu khách thì chất lượng nghệ thuật không bao giờ tốt. Mặc dù mời nhiều nghệ sĩ sẽ rất tốn trong việc trả cát-xê lại còn bị mọi người thắc mắc sao chỉ được diễn 1 tiết mục chẳng hạn.

Nhưng vì đặt khán giả lên hàng đầu nên tôi không thể ép họ “ăn” một hai món được. Phải có nhiều món để lỡ khán giả không thích tiết mục của một nghệ sĩ nào đó thì còn có cái để chờ đợi và thưởng thức. Điều này cũng tránh được cả sự nhàm chán cho chương trình”.

Và dù có rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật, nhiều ca sĩ thuộc các dòng nhạc khác nhau tham gia biểu diễn nhưng Vượng Râu khẳng định, hài kịch vẫn là trọng tâm chính của chương trình:

“Nội dung tư tưởng của chương trình nhằm vào hài kịch cao nhất còn bên cạnh đó là các bài hát cũng được lựa chọn phù hợp nhất với chủ đề.

Ví dụ như Quang Hà tôi sẽ để cậu ấy hát những bài vui vui để xóa đi không khí trầm cho chương trình”, Vượng Râu chia sẻ”.

“Có những bầu sô có 3000 khách vẫn kêu ế”

Ngoài chương trình Tết, status bóng gió về chuyện nghệ sĩ lớn chèn ép nghệ sĩ trẻ mà Vượng Râu chia sẻ trên trang mạng cá nhân gần đây cũng khiến nhiều người tò mò. Bởi phần lớn nhiều người đều nghĩ rằng những chuyện đấu đá hay xảy ra ở lĩnh vực âm nhạc hơn là hài kịch.

Vượng Râu: Tôi không thể biến mình thành con buôn nghệ thuật - Ảnh 2.

Trước những thắc mắc này, Vượng Râu cho biết: “Có chứ, ngành nghề nào cũng thế thôi càng lên cao gió bão càng lớn. Phía sau sự thành công luôn có sự trắc trở.

Có những nghệ sĩ chưa bao giờ hợp tác với tôi nhưng có những nhận xét không đúng về tôi. Đó cũng là một kiểu chèn ép, có thể họ chưa làm được như mình nên mới thế.

Còn tôi thì rất thương đàn em, một số người (bây giờ đã là diễn viên rất nổi tiếng) hồi mới vào nghề tìm đến tôi xin kinh nghiệm, tôi luôn nhiệt tình chỉ bảo. Lý do là vì tôi nhìn thấy hình ảnh của mình những ngày đầu theo nghệ thuật cũng gặp rất nhiều khó khăn, vất vả như các em ấy.

Tôi nhớ hôi chưa nổi tiếng, tôi được người ta gọi lên truyền hình thì thích lắm, có khi đang ăn cơm cũng bỏ đi luôn. Nhưng không phải lên để diễn đâu, chỉ là để thu 2 câu hát trong tiểu phẩm do tôi viết kịch bản mà diễn viên không làm được.

Dù vậy tôi cũng không thấy buồn, không thấy cay đắng gì cả mà chỉ thấy hơi thiệt thòi vì lúc đi cứ tưởng mình sẽ được diễn.

Tôi đã trải qua rất nhiều những lần như vậy nên sau này khi đã có chút danh tiếng nếu mọi người để ý sẽ thấy tôi rất trân trọng những nghệ sĩ già.

Còn đối với các bạn trẻ thì luôn có sự quan tâm. Nhiều khi các bạn không chủ động nhắn tin nhờ vả nhưng tôi lại chủ động liên lạc để hỏi thăm, động viên. Tôi luôn cho các em thấy rõ, showbiz cũng giống như một xã hội thu nhỏ có sự cạnh tranh ghen ghét, có sự khó chịu và không phục nhau…

Nó không đơn giản giống như khi mình đứng trên sân khấu mang tiếng cười, tiếng hát đến cho khán giả. Thế nên khi đã theo đuổi nghệ thuật thì phải thật sự đam mê và biết kính trên nhường dưới không vì có một chút ít hào quang mà trở nên kệch cỡm”.

Chia sẻ thêm về việc nhiều nghệ sĩ trẻ hiện nay hay bị các bầu sô giảm tiền cát-xê, thậm chí là lấy nhiều lý do để quỵt luôn. Vậy với vai trò cũng là một bầu sô đã bao giờ Vượng Râu hành xử như vậy chưa thì nam diễn viên hài giãi bày:

“Tôi xuất phát là một nghệ sĩ nên thương nghệ sĩ dù có lỗ cũng phải trả đầy đủ. Ví dụ như ngày xưa tôi làm nhà sản xuất hay đưa đoàn đi diễn xa chẳng hạn.

Các đoàn khác tiết kiệm lắm vì họ làm kinh tế mà nên khi họ thấy tôi đối xử tử tế với nghệ sĩ của mình như lo chỗ ăn, chỗ ở, đạo cụ diễn… đầy đủ thì có nói thế này: “Ông vượng không biết làm kinh tế”.

Dù hơi tự ái nhưng ở góc nào đó thì thì họ nói cũng đúng nhưng tôi cũng đáp trả thẳng rằng, nếu tôi biết thì sẽ không có những chương trình đàng hoàng.

Chứ bình thường thì phần lớn các đoàn họ sẽ giảm chỗ nọ chỗ kia để có thêm ít lãi nhưng lương tâm tôi không cho phép làm điều đó. Tôi có thể nghèo nhưng không thể biến mình thành con buôn nghệ thuật. 

Đời tôi từ lúc biết chạy show kiếm tiền khoảng 16 năm nay chưa bao giờ kêu than cái gì nhưng có những bầu sô có 3000 khách vẫn kêu ế. Đông quá thì họ bảo là do trèo rào vào, mà buồn cười ở chỗ diễn ở giữa đảo cũng bảo vậy, chẳng lẽ khán giả họ tự bơi ra.

Tôi đi lên từ nghệ sĩ nên khi đưa các em trẻ đi xa diễn thường lo cho rất đầy đủ và trả cát-xê không thiếu một xu vì tôi có quan điểm đã lỗ là lỗ nhiều chứ bớt xén một hai triệu để làm gì.

Quan điểm của tôi nếu như mình trở thành con buôn nghệ thuật thì sẽ khó có những chương trình tử tế. Nhưng nếu không có tiền thì cũng không tồn tại được. Tôi may mắn là một trong những nghệ sĩ rất nhiều show ở miền Bắc và kiếm tiền chính là nhờ chạy show.

Thế nên so với một số anh chị em nghệ sĩ, tôi may mắn và hạnh phúc hơn dù không giàu bằng các “ông hoàng bà chúa” của lĩnh vực âm nhạc nhưng tự hào đó là những đồng tiền chân chính mình bỏ công sức ra làm là tôi hạnh phúc rồi”.


قالب وردپرس