“Tôi quyết bỏ nướng bánh mỳ ở Pháp về VN, hát trở lại khi tròn 60 tuổi”

By , in Giải trí on .
Sau nhiều năm lưu lạc xứ người, danh ca Họa Mi quyết định về nước để bắt đầu lại sự nghiệp ca hát cách đây 2 năm.

Tối qua (27/11), tại tập 9 Sau ánh hào quang, cô đã bật khóc khi lần đầu tiết lộ chuyện quá khứ của mình.

Câu nói đau lòng của chị dâu

Hồi nhỏ, tôi sống rất sung sướng, nhưng đến năm 11 tuổi thì cha mất do ung thư gan.

Ngày ấy, tôi là con gái út nên cha cưng tôi lắm, tới mức đặt làm hẳn một cái giường lớn để tôi nằm bên cha, còn má phải nằm dưới. Tình thương đó, tôi không còn tìm lại được nữa. Vì thế nên tôi khổ lắm.

Suốt mấy năm trời sau khi cha mất, ngày nào tôi đi học về cũng ghé qua mộ cha ngồi cả tiếng liền. Từ khi cha mất, cuộc đời tôi toàn một màu xám, gia đình thì buồn chán vì không còn ai chống đỡ.

Cha mất rồi, tôi với mẹ phải ở chung nhà anh cả. Anh cả thực ra cũng hiền lành, nhưng có lẽ vì lí do nào đó mà hiểu lầm mẹ.

Sau đó, mẹ tôi cũng lâm bệnh nặng, bị lòa một bên mắt. Tôi khi ấy nhỏ tí mà cứ phải đạp xe đạp đưa mẹ đi khám. Thấy mắt mẹ không nhìn được, chị dâu còn nói: “Tại mẹ ở ác quá nên trời phạt cho đui”. Tôi nhớ mãi câu nói này đến tận bây giờ.

Danh ca Họa Mi : Tôi quyết bỏ nướng bánh mỳ ở Pháp về VN, hát trở lại khi tròn 60 tuổi - Ảnh 1.

Họa Mi bật khóc khi nhớ lại quá khứ

Tôi còn nhớ, đến buổi tối, anh cả còn tắt đèn không cho tôi học. Tôi phải học bằng cái đèn pin nhỏ. Hai mẹ con cứ ôm nhau nằm khóc.

Mẹ có nói với tôi: “Con cố gắng học thành tài để mướn một cái nhà khác để ở”. Đến giờ tôi vẫn cay đắng vì đã không làm được điều đó. Mẹ tôi mất khi tôi tròn 18. Thật đau đớn vì những người yêu thương tôi đã không còn ở bên tôi.

Mối quan hệ đặc biệt với Hoàng Thi Thơ

Năm 19 tuổi, tôi chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp.

Trước đó, tôi cũng đi hát từ hồi 15 tuổi, nhưng chỉ là hát ca đoàn trong nhà trường chứ chưa phải chuyên nghiệp. Chính nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã tìm đến tôi và cho tôi một vị trí vững chắc.

Chú Thơ giúp tôi mà không hề đưa ra điều kiện gì, chỉ yêu cầu: “Nếu chú đưa cháu vào con đường nghệ thuật thì cháu đừng bao giờ phản bội chú“.

Danh ca Họa Mi : Tôi quyết bỏ nướng bánh mỳ ở Pháp về VN, hát trở lại khi tròn 60 tuổi - Ảnh 2.

Họa Mi và nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

Ngay sau hôm đó, chú Thơ đưa tôi bài hát. Một tuần sau, tôi được lên vũ trường Maxim hát. Lúc ấy, tôi chỉ có mỗi chiếc áo dài trắng nên được chú Thơ kêu vợ (là cô Thúy Nga) dẫn đi chợ, mua cho hai áo dài, một đôi giày.

Tới lúc chuẩn bị lên hát, tôi mới tá hỏa khi nhìn lên bảng diễn không thấy tên mình đâu mà lại là tên Họa Mi. Tôi chạy vào hỏi thì chú Thơ nói: “Kể từ nay, cháu sẽ là Họa Mi. Cháu là con người mới rồi thì phải có tên mới. Cuộc đời cháu sẽ đổi khác“. Sau show đó, tôi bước lên top ngôi sao.

Nổi tiếng rồi, tôi lại được chú Thơ giới thiệu đóng phim cho một hãng phim lớn tại Sài Gòn. Thấy tôi lo lắng, chú Thơ còn dạy tôi cách nói từng câu từng câu một. Thế rồi, tôi được đóng phim đầu tay Gió thoảng cuộc đời.

Sau này, tôi hoạt động trong đoàn Kim Cương và quen anh Bảo Chấn. Tôi và anh rất thân thiết, vừa như anh em, lại vừa như bạn bè.

Không có tiền may áo cưới, khách mời cưới chỉ được ăn đĩa cơm

Chồng đầu tiên của tôi là nghệ sĩ Saxophone Tuấn Quốc. Hồi đó, anh hay theo tôi và tán tỉnh rất khéo léo. Đầu tiên, anh hỏi những chuyện vu vơ, rồi nhờ chở đi chở về vì mắt ảnh bị thoái hóa võng mạc, nhìn rất kém. Chở riết 6 tháng liền thì anh hỏi cưới.

Năm đó tôi mới 21 tuổi, cũng chỉ mới thích anh thôi, nhưng vẫn quyết định làm vợ ảnh vì thấy anh có hiếu với cha mẹ.

Danh ca Họa Mi : Tôi quyết bỏ nướng bánh mỳ ở Pháp về VN, hát trở lại khi tròn 60 tuổi - Ảnh 3.

Họa Mi khóc khi gặp lại chồng cũ

Đám cưới diễn ra trong cảnh nghèo khó. Tôi không có tiền may áo cưới còn hà anh phải bán tủ đi để mua một đôi bông tai. Khách mời tới đám cưới chỉ được mỗi người một đĩa cơm.

Gia đình anh rất đông, nhà lại nhỏ nên cưới nhau về, chúng tôi chỉ có một căn buồng ngăn vách. Tôi chấp nhận làm dâu hơn 1 năm để báo hiếu bố mẹ anh Quốc theo yêu cầu của anh.

6 giờ sáng tôi đã bị anh kêu dậy để giặt giũ, đi chợ, rồi quét dọn, nấu cơm. Đến năm 29 tuổi, tôi đã có 3 đứa con. Trong gia đình, tôi vừa đóng vai người đàn bà nội trợ, lại vừa phải là người đàn ông.

Tôi đã đưa anh Quốc đi khám nhiều nơi, nhưng không hiệu quả, càng ngày mắt càng kém đi. Thậm chí, anh phải để bác sĩ trích thẳng kim vào đáy tròng mắt mà cũng không được. Sài Gòn hồi ấy, cứ nhắc tới người vợ nhỏ bé đèo chồng to đùng phía sau là biết Họa Mi – Tuấn Quốc.

Phải làm mọi việc để nuôi con, kể cả bán kem

Trong lần đầu sang Paris biểu diễn, tôi quyết định ở lại để tìm cách chữa bệnh cho anh Quốc. Hơn một năm trời, tôi phải làm việc quần quật rồi xin giấy tờ bảo lãnh để cho gia đình qua. Lúc đó, tôi may mắn được phu nhân tổng thống Pháp chấp nhận cho chồng con sang.

Chồng vừa tới Paris, tôi liền đưa anh vào ngay bệnh viện, nhưng vẫn không chữa được.

Sau khi con cái sang ở, trung tâm âm nhạc tôi hát bỗng chuyển sang Mỹ. Nhưng vì chuyện học hành của con nên tôi không đi được. Vì thế, tôi phải làm đủ mọi nghề để kiếm sống nuôi con, kể cả đi bán kem.

Danh ca Họa Mi : Tôi quyết bỏ nướng bánh mỳ ở Pháp về VN, hát trở lại khi tròn 60 tuổi - Ảnh 4.

Gia đình Họa Mi trên đất Pháp

Đến khi chú Hoàng Thi Thơ sang Pháp và gặp lại tôi sau 17 năm xa cách, chú mới khuyên tôi sang Mỹ và còn tổ chức hẳn một đêm nhạc riêng cho tôi ở đó. Thế là tôi sang Mỹ biểu diễn ba tháng. Trong ba tháng ấy. con tôi ở Pháp chỉ có một mình, nên tôi không thể chịu được cảnh như vậy.

Do đó, tôi quyết định ở lại Pháp, không đi hát ở đâu nữa.

Trước đó, trong thời gian đầu sang Pháp, suốt 3 tháng trời, tôi phải đi làm và đưa con đi học, còn anh chỉ ngồi nhà nên bị mất tinh thần. Hai vợ chồng buộc phải ngồi nói chuyện và tôi đồng ý để ảnh về Việt Nam. Lâu dần, anh lấy vợ mới và chúng tôi chia tay.

Bỏ nướng bánh để về Việt Nam hát

Chồng  thứ hai của tôi là một người Việt sống tại Pháp, cũng có một đời vợ. Ban đầu, tôi chỉ đồng ý làm bạn vì sợ lấy chồng. Mãi 5 năm sau, tôi mới chấp nhận lấy anh.

Chồng tôi không khuyến khích tôi đi hát nên tôi đành nghỉ ở nhà đi nướng bánh mỳ cùng chồng. Có một thời gian, tôi còn không dám nghe nhạc. Tôi sợ sẽ không thể chịu được vì nhớ nghề.

Danh ca Họa Mi : Tôi quyết bỏ nướng bánh mỳ ở Pháp về VN, hát trở lại khi tròn 60 tuổi - Ảnh 5.

Đám cưới Họa Mi và chồng mới

Đến một ngày, tôi nhận được cú điện từ chị Bạch Yến mời đi hát lại cho một chương trình ở Việt Nam. Chị còn hỏi tôi: “Em có dám hát không?”.

Câu hỏi đó khiến tôi giật mình và muốn hát trở lại. Tôi bèn nói với chồng: “Em cứ phải nướng bánh mỳ đến bao giờ đây? Em cảm thấy tội nghiệp và thương em lắm. Nếu không có chị Bạch Yến kêu thì có khi em nướng bánh mỳ tới ngày chết mất. Anh thông cảm cho em đi vì em cần tìm lại chính mình”.

Cứ như vậy, tôi quyết bỏ nướng bánh mỳ ở Pháp để về Việt Nam hát trở lại vào năm tròn 60 tuổi. Lúc đó tôi hát như khi 19 tuổi vậy.

Danh ca Họa Mi nói về việc đối diện với tai tiếng bỏ chồng


قالب وردپرس