Du lịch Uzbekistan như thế nào?

By , in Du Lịch on . Tagged width:

Lịch sử của Uzbekistan

Uzbekistan là quốc gia giàu nhất trong lịch sử cận đại, sau đó nó bị chinh phục bởi Alexander Đại đế. Nga chinh phục Uzbekistan vào cuối thế kỷ thứ 19.

Uzbekistan giành được độc lập vào năm 1991, sau sự tan rã của Liên bang Xô viết. Đất nước này là trên danh nghĩa một nền dân chủ, tuy nhiên, từ năm 1991 nó đã được điều hành bởi Tổng thống Islam Karimov, Được cho là người chủ mưu giết chết hàng trăm người biểu tình ở Andijan, vào năm 2005 vị tổng thống này phải chịu trách nhiệm đối với một số hành vi vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản nhất của con người (tra tấn và giết người).

Đất nước này cực kỳ phong túc về tài nguyên thiên nhiên. Nhưng với  một chính phủ độc đoán Uzbekistan đã trở thành một trong những nước nghèo nhất và kém phát triển nhất ở châu Á . Trước đây Ubekistan cũng là một đất nước thuộc Liên Xô có nhiều bê bối tham nhũng nhất.

Khí hậu của Uzbekistan

Ở Uzbekistan mùa hè rất nóng, mùa đông khí hậu ôn hòa và dễ chịu. Đây là thời điểm du lịch Uzbekistan tốt nhất trong năm.

Địa hình của đất nước Uzbekistan

Uzbekistan có chiều rộng 1.450 km Tây sang Đông và dài 930 km Bắc đến Nam.

Địa hình chủ yếu là sa mạc cát và cồn rộng, Uzbekistan tiếp giáp với Ferghana Valley ở phía đông bao quanh bởi núi Tajikistan và Kyrgyzstan ; thu hẹp Biển Aral ở phía tây.

Du lịch Uzbekistan dịp lễ hội

21 Tháng Ba ngưỡng  (Tết cổ truyền Ba Tư)

09 tháng five, 24 giờ giải phóng ( Xotira va Qadirlash Kuni ), Tưởng nhớ Uzbek troups tham gia trong quân đội Liên Xô và 500.000 bộ đội Uzbek đã thiệt mạng trong chiến tranh thế giới II.

01 Tháng nine 24 giờ Độc lập ( Mustaqillik Kuni ), tưởng nhớ những tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô vào năm 1991

Du lịch Uzbekistan mùa lễ hội

Du lịch Uzbekistan mùa lễ hội

24 giờ 01 Tháng 10 thầy giáo ( thầy giáo 24 giờ )

eight tháng 12 Hiến pháp 24 giờ ( Konstitutsiya Kuni ), tưởng nhớ việc ban bố hiến pháp đầu tiên của Uzbekistan độc lập vào năm 1992.

Những vùng đất nên và không nên đến khi ở Uzbekistan

Ferghana Valley

Phần màu mỡ và đông dân nhất của đất nước, tình hình an ninh ở đây không ổn định với các nhóm dân tộc khác nhau như Uzbekistan và Kyrgyzstan có tranh chấp.

Bắc Uzbekistan

Địa lý chi phối bởi những bãi cát màu đỏ rộng lớn của dường như vô tận Kyzylkum sa mạc và thống trị chính trị của Qaraqalpaqstan, các nước cộng hòa tự trị rộng lớn của Qaraqalpaqs, Bắc Uzbekistan là điểm đến đáng chú ý nhất để  khám phá con đường tơ lụa.

Samarkand qua Bukhara

Nơi này là trái tim của con đường tơ lụa , đoạn dọc theo thung lũng sông Zeravshan qua các thành phố lịch sử quan trọng nhất Trung Á của Samarkand và Bukhara và rất đông chủ yếu với người dân tộc Tajik.

Nam Uzbekistan

Gồm rất nhiều đồi núi của đất nước,

Tashkent

Là trung tâm chính trị và kinh tế của đất nước, xung quanh thủ đô Tashkent .

Những thành phố nên đến khi đi du lịch Uzbekistan giá rẻ

Tashkent – thủ đô hiện đại và thành phố lớn nhất.

Andijan – thành phố lớn thứ tư của Uzbekistan

Bukhara – một huyền thoại của con đường tơ lụa, 2.500 tuổi, trung tâm lịch sử của nó là một di sản thế giới UNESCO với các tượng đài thời trung cổ, có kiến trúc Hồi giáo và Trung Á.

Namangan – thành phố lớn thứ ba, ở rìa phía bắc của thung lũng Ferghana.

Samarkand – thành phố lớn thứ hai của quốc gia, toàn bộ trong số đó là di sản thế giới UNESCO.

Termez – thành phố cực nam gần biên thuỳ với Afghanistan , được đặt tên bởi các lực lượng Alexander Đại đế. Một số trong số này đã từng là thành phố thương mại lớn trên con đường tơ lụa

Kiến trúc cổ của Uzbekistan

Đi du lịch uzbekistan bạn nên ăn món ngon nào?

Khi bạn đến nhà hàng, thường xuyên yêu cầu đơn hoặc giá nếu họ không cung cấp. Trong khi một số nhà hàng được thiết lập tốt theo tiêu chuẩn phương Tây, một số nhà hàng ít phổ biến cố gắng tận dụng lợi thế của mình để móc hầu bao của du khách có lúc họ hét giá gấp năm lần thường ngày và bạn buộc phải trả tiền vì không hỏi giá từ trước.

Osh (Plov) là món ăn dân tộc. Nó được làm bằng gạo, cà rốt, hành tây và thịt cừu. Mỗi khu vực đều có cách riêng của mình khi nấu plov, vì vậy bạn nên thưởng thức hương vị của nó ở những nơi khác nhau. Plov được phát minh bởi các đầu bếp của Alexander Đại đế . Plov cũng có thể được nấu với đậu Hà Lan, cà rốt, nho khô, mơ khô, bí đỏ hoặc quả mộc qua. Thường thì gia vị như ớt, cà chua nghiền nát hoặc khô sẽ được thêm vào.

Somsa , đó là túi bánh ngọt đầy thịt bò, thịt cừu, bí ngô hoặc khoai tây. Trong thời gian mùa xuân “somsas xanh” được làm từ cái gọi là “yalpiz” một loại cỏ mọc ở vùng núi và vùng nông thôn của khu vực. Và điều ngạc nhiên là người ta chỉ chọn chúng miễn phí và làm cho somsas ngon. Bạn có thể tìm thấy somsas được nấu chín và được bán trên các đường phố.

Lagman – súp dày với thịt, khoai tây, các loại gia vị, rau và mì ống. Thường thì cà rốt, củ cải đỏ, cải bắp, tỏi, cà chua, ớt và hành tây được thêm vào.

Shashlik – thịt nướng. Thường được phục vụ chỉ với hành tây. Thịt bê hoặc thịt cừu được ướp muối, ớt và giấm và tám đến mười miếng thịt được nướng trên một bếp lửa.

Bánh mì – người dân Uzbekistan ăn  rất nhiều bánh mì. Bánh mì tròn được gọi là lepioshka . Bạn có thể mua nó ở bất cứ đâu. Samarkand là rất nổi tiếng với bánh mì. Bánh Samarkand đặc obi-phi truyền thống được nướng trong lò đất sét. Bánh mì được phục vụ cho mỗi bữa ăn.

Cách giữ an toàn khi đi du lịch ở Uzbekistan

Các khu vực của Uzbekistan giáp biên thuỳ Afghanistan, các bạn nên tránh đến nơi này nếu thực sự không cần thiết. Hết sức thận khi đến Thung lũng Ferghana giáp Tajikistan và Kyrgyzstan. Đã có một số sự cố an ninh trong khu vực này.

Lực lượng bảo vệ hòa bình ở Uzbekistan

Lực lượng bảo vệ hòa bình ở Uzbekistan

Uzbekistan khá an toàn cho du khách. Có rất nhiều báo cáo về sự gia tăng tội phạm đường phố, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Tashkent. Nên khi đến nơi này đừng đi vào đêm khuya vắng hay để đồ đạc quá hơ hênh.

Nguồn : http://dulich.vietnambooking.com/du-lich-gia-re/Du-lich-Uzbekistan.html