Làm sao để học giỏi – bí quyết thành công trong học tập

By , in Tổng hợp on . Tagged width:

Làm sao để học giỏi? Để trả lời cho câu hỏi này, đa số mọi người đều cho rằng những người tài giỏi là nhờ vào sự thông minh trời cho có sẵn. Thông minh là một yếu tố quan trọng, tuy nhiên, để học giỏi vẫn còn phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác. Hãy cùng tìm hiểu những điều làm nên sự thành công trong học tập bên cạnh trí thông minh.

Học tập luôn là cơ sở, nền tảng vững chắc để bạn có thể lĩnh hội được kiến thức của nhân loại và thành công hơn trong tương lai. Vậy làm sao để học giỏi nếu không có trí thông minh sẵn có, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này với những bí quyết dưới đây.

Có mục đích học tập rõ ràng

Khi bạn làm việc gì cũng cần phải biết mục đích của nó, biết được mục đích bạn sẽ có cách làm việc đem lại hiệu quả và thành công cao hơn so với việc chỉ cắm đầu cắm cổ vào làm mà không hề biết mục đích là gì. Trong học tập cũng vậy, học với mục đích rõ ràng sẽ là bí quyết học giỏi hơn, hiệu quả hơn. Bạn học để làm gì, mục đích thật sự khiến bạn cần phải học là gì, hãy suy nghĩ về những lợi ích mà bạn có được từ việc học tập rồi hãy bắt tay vào học, chứ đừng học chỉ vì để giết thời gian, để vui chơi, để qua môn, nếu học như vậy bạn sẽ rất dễ quên và nếu sau này có việc cần đến kiến thức đó bạn lại phải học lại một lần nữa, như vậy sẽ rất tốn thời gian và công sức khi bạn không học thật sự.

Lập kế hoạch học tập rõ ràng

Lên kế hoạch học rõ ràng cũng là một cách học giỏi cho những bạn đang ngồi trên ghế nhà trường. Khi đã xác định được mục đích học tập thì bạn nên bắt tay ngay vào quá trình vạch ra một kế hoạch học rõ ràng, hệ thống. Chỉ cần dành ra 1 giờ để lên kế hoạch học tập là bạn đã có thể tiết kiệm được 3 giờ đồng hồ chỉ vì loay hoay không biết nên làm cái gì trước cái gì sau. Lập kế hoạch với một thời gian biểu hợp lý còn giúp bạn quản lý được quỹ thời gian quý báu của mình. Hãy sắp xếp những việc cần làm, cần học theo thứ tự ưu tiên và phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn học, từng hoạt động, điều này sẽ giúp bạn học tốt hơn rất nhiều và đặc biệt là tránh được tình trạng “nước đến chân mới nhảy” do thiếu thời gian.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Làm sao để học giỏi còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp học. Ai cũng cần trang bị cho mình một phương pháp học thích hợp để đem lại hiệu quả cao hơn trong học tập. Đây cũng là cách giúp bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn trong việc học. Nếu bạn thấy ghi chép, viết lại hay hệ thống lại những kiến thức mình đã học giúp bạn nhớ lâu hơn thì hãy cứ duy trì phương pháp này, còn nếu bạn có trực quan tốt thì hãy luyện trí nhớ của mình bằng cách học tập qua trình chiếu, hình ảnh. Mỗi người đều có phương pháp học khác nhau nên không cần phải bắt chước phương pháp của những người tài giỏi, thông minh mà hãy nên chọn phương pháp thích hợp với mình mà thôi.

=>> Nâng ngực chảy xệ không phẫu thuật – Nâng ngực siêu nhẹ B-Lite

Học chủ động, không học thụ động

Chủ động trong việc học cũng là một cách để học giỏi. Thay vì học thuộc lòng, học vẹt thì tại sao bạn không chủ động học các kiến thức, tìm hiểu chúng một cách say sưa và yêu thích nhỉ? Hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi như vì sao lại như thế, tại sao không phải thế này…Nếu bạn chủ động tìm tòi câu trả lời thì những kiến thức đó sẽ khắc ghi trong tâm trí bạn thay vì học vẹt và nó chỉ nằm trong bộ nhớ tạm thời của bạn mà thôi.

Hoặc bạn cũng có thể liên tưởng những kiến thức mình đang học đến những điều giản dị trong cuộc sống, làm như vậy đồng nghĩa với việc bạn đang làm tăng khả năng nhớ của mình đến về kiến thức đó vì “học đi đôi với hành” mà. Bên cạnh đó, trao đổi với thầy cô, với bạn bè cũng là một cách học chủ động, đừng tự ngồi học một mình một cách thụ động, vì tất cả những gì bạn học được, bạn hiểu được chưa chắc đã là đúng, hãy để kiến thức của mình được mở rộng hơn khi trao đổi với thầy cô, bạn bè để có cách học tốt nhé!

Chăm chỉ, kiên trì là chìa khóa vàng của việc học giỏi

Bên cạnh thông minh thì chăm chỉ, kiên trì cũng là một trong những yếu tố hàng đầu để trả lời câu hỏi làm sao để học giỏi. Nhiều người không thông minh cho nên họ chọn chăm chỉ, cần cù và kiên trì để bù lại khoảng trống của sự thông minh và đây cũng là chìa khóa dẫn đến thành công trong học tập. Nếu bạn không thông minh thì hãy chăm chỉ, cố gắng hết sức mình và nó sẽ không phản bội bạn đâu. Nhiều người vẫn hay nói “cần cù bù thông minh”, nên nếu bạn không đủ thông minh để hiểu hết toàn bộ kiến thức học được thì với sự chăm chỉ, cần mẫn của mình bạn cũng hiểu được 8, 9 phần rồi đó.

Kiên trì thực hiện một việc gì đó luôn đem lại cho bạn kết quả như mong muốn. Nếu bạn muốn học giỏi thì đừng nên làm được một nửa rồi bỏ cuộc, hãy kiên trì đi hết con đường của mình, tuy có gian nan, vất vả nhưng kết quả lại xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra.

Với những bí quyết giúp học giỏi trên đây, các bạn hãy tự tin vào bản thân mình chứ đừng cho rằng mình không thông minh nên không học giỏi nhé! Vẫn còn rất nhiều cách để học giỏi và khám phá khả năng của bản thân. Làm sao để học giỏi, làm sao để học tốt, giờ thì bạn đã có câu trả lời chưa?