Làm sao để học tốt tiếng Anh – bí quyết học hiệu quả

By , in Tổng hợp on . Tagged width:

Xu thế hội nhập quốc tế ngày càng lan rộng khiến cho việc học tiếng Anh chưa bao giờ là thừa thãi, tuy nhiên việc học tiếng Anh nhiều năm trời vẫn khiến bạn dậm chân tại chỗ, vẫn lúng túng, ngại giao tiếp khi gặp người nước ngoài. Làm sao để học tốt tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả, làm sao để trình độ tiếng Anh của mình được nâng cao? Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết, nguyên tắc học tiếng Anh dưới đây để cải thiện trình độ của mình.

Chủ động học mọi lúc mọi nơi

Không riêng gì đối với tiếng Anh, phương pháp chủ động trong học tập luôn đem lại kết quả tích cực cho mọi môn học. Khi chủ động học tiếng Anh, đồng nghĩa với việc bạn đã có hứng thú và niềm say mê với môn học này, và nó kích thích bạn tự động tìm kiếm, tự động học hỏi ở mọi lúc mọi nơi, nó thôi thúc bạn cần phải chinh phục được ngôn ngữ này. Với niềm say mê và quyết tâm này, bạn sẽ tìm cho mình phương pháp học tập đúng đắn. Bạn có thể học với những mẩu giấy nhớ dán khắp nơi trong nhà, bạn nghe nhạc tiếng Anh trong khi tắm, khi dọn dẹp nhà cửa, bạn xem những bộ phim nói tiếng Anh mình thích, bạn nhại lại theo giọng nói của người bản xứ mọi lúc mọi nơi. Bạn cũng có thể lên mạng, kết nối những người cùng học tiếng Anh và trò chuyện với họ, thậm chí khi bắt gặp người khách du lịch nước ngoài bạn cũng có thể “tóm” họ lại một chút để hỏi han vài câu. Với cách học tiếng Anh chủ động như vậy, trình tiếng Anh của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ mà chính bản thân bạn còn không nhận ra nữa đó.

Dành thời gian học đều đặn mỗi ngày

Sở dĩ ta nói tiếng mẹ đẻ lưu loát là nhờ ta nghe, ta nói, ta đọc, ta viết mỗi ngày, và tiếng Anh cũng là một loại ngôn ngữ nếu được tiếp xúc hàng ngày bạn cũng sẽ dễ dàng “ngấm” nó thôi. Dù công việc có bận rộn đến đâu, hãy sắp xếp chút thời gian để học tiếng Anh nhé! Chỉ cần 30 phút mỗi ngày thôi là bạn sẽ nhanh chóng tạo được cho mình một thói quen, 30 phút hôm nay bạn đọc báo, 30 phút ngày mai bạn luyện nghe, 30 phút ngày kia bạn luyện nói, 30 phút ngày kìa bạn luyện viết, với phương pháp học tiếng Anh hiệu quả này, dần dà cả 4 trình độ nghe, nói, đọc, viết của bạn đều được cải thiện đáng kể đó.

=>> Xem thêm: Nâng ngực chảy xệ không phẫu thuật – Nâng ngực siêu nhẹ B-Lite

Học chậm mà chắc

Làm sao để học tốt tiếng Anh? Đây luôn là câu hỏi thường trực của nhiều bạn trẻ hiện nay khi họ yêu cầu cần có tiếng Anh để đáp ứng cho nhu cầu công việc và lao đầu vào học mà không hề lên kế hoạch rõ ràng, phương pháp học không có nên trình độ tiếng Anh vẫn không thể nhích lên một chút nào. Điều này khiến họ nản lòng và từ bỏ. Một khi đã học tiếng Anh, ai cũng muốn trình độ của mình sẽ tăng lên nhanh chóng, và thấy được kết quả tuy nhiên ít người lại nhìn nhận được rằng học là một quá trình và nó cần được tích lũy dần dần, nhồi nhét kiến thức sẽ chỉ khiến bạn mau chóng quên mà thôi. Do đó học một cách chậm rãi và học sâu là một cách tốt nhất để học bất kỳ ngôn ngữ nào. Đừng vì muốn giảm ngắn thời gian học tập mà học nhồi nhét mỗi ngày mấy tiếng đồng hồ, mỗi tiếng lại học mấy bài liên tục, như vậy sẽ khiến cho kiến thức bạn học được rơi vào bộ nhớ tạm thời của não bộ, sau một thời gian nó sẽ hoàn toàn biến mất. Vậy hãy cố gắng kiên nhẫn học từ từ và học sâu bằng cách lặp đi lặp lại bài đã học cho đến khi nào bạn cảm thấy nó đã thuộc về tiềm thức của mình nhé!

Đừng quá tập trung vào ngữ pháp

Ban đầu chúng ta được tiếp xúc với tiếng Anh là qua những quyển sách với những mẫu câu khuôn mẫu và những quyển vở ghi chép chi chít các thành ngữ tiếng Anh, ôn thi những dạng bài tập trên giấy mà không hề được thực hành nghe, nói. Xuất phát điểm sai lầm này khiến cho rất nhiều người không thể giao tiếp được tiếng Anh. Từ đó, đúc rút ra được một kinh nghiệm để học tốt tiếng Anh là nên bỏ qua ngữ pháp, mà hãy tập trung vào phản xạ, vào nghe và nói. Để thực hiện cách học này hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn có kết nối mạng và hãy luyện nghe, nói thật nhiều qua các video trên youtube, hay trên các trang web học tiếng Anh khác nhé!

Nỗi băn khoăn làm sao để học tốt tiếng Anh không phải là nỗi niềm của riêng bạn mà còn của nhiều người muốn học tiếng Anh khác trên thế giới, vì vậy kiên trì từ ngày hôm nay, không bỏ cuộc giữa chừng và làm theo những gợi ý về bí quyết học tiếng Anh ở trên bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được loại ngôn ngữ thông dụng toàn cầu này thôi.